ตัดต่อ PDF ให้เป็นเอกสารที่ต้องการ แยกไฟล์ ต่อไฟล์ PDF ได้ดังใจ

ในหลายๆ ครั้งการจัดการกับไฟล์ PDF ไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งที่บางงานบางโอกาสก็ขอแค่แก้ข้อมูลบางอย่างลงไปได้ ไม่กี่คำหรือแก้ไฟล์รูปได้บ้างก็ยังดี รวมไปถึงบางทีแค่อยากเพิ่มหน้าเอกสารเข้าไป 2-3 หน้าหรือจะตัดหน้าที่ไม่สำคัญออกไปบ้าง ก็ต้องมานั่งเปิดโปรแกรมแก้ไข ซึ่งหลายๆ โปรแกรมก็ต้องมีค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาล แต่เมื่อเทียบกับงานที่ต้องการใช้ ก็เล่นเอาเหนื่อยใจไปไม่น้อย นั่นก็ทำให้บางคนเลือกที่จะเริ่มสร้างไฟล์เอกสารใหม่หรือไม่ก็มองหาโปรแกรมสำหรับการแก้ไขไฟล์ PDF ในจุดนี้

Cut-Merge PDFZilla3-0

PDFZilla ก็เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยให้จัดการระบบไฟล์ PDF ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแปลงไฟล์ ตัดต่อหรือปรับแต่งในส่วนต่างๆ โดยเป็นโปรแกรมทดลองใช้ หากถูกใจก็สามารถเลือกซื้อลงทะเบียนออนไลน์ได้ทันที แต่จะถูกใจหรือไม่ ก็อาจจะดาวน์โหลดมาทดลองใช้กันก่อนได้ โดยวันนี้เราลองมาดูในโหมดการตัดและเพิ่มหน้าเอกสาร PDF เข้าไปจะทำได้อย่างไรบ้าง

Cut-Merge PDFZilla3-1

1
เริ่มต้นเรานำไฟล์สำหรับทดสอบ ซึ่งเราจำลองใช้ไฟล์ PDF 2 ไฟล์ เพื่อนำมารวมกันให้เป็นไฟล์เดียวนำไปใช้งาน

Cut-Merge PDFZilla3-2

2
ไฟล์ดังกล่าวเป็นไฟล์เอกสาร โดยสังเกตว่าไฟล์หนึ่งมีจำนวน 4 และ 5 หน้า

Cut-Merge PDFZilla3-3

3
จากนั้นเปิดโปรแกรม PDFZilla ขึ้นมา แล้วเลือกไปที่หัวข้อ PDF Merger

Cut-Merge PDFZilla3-4

4
โปรแกรมจะเข้าสู่การทำงานรวมไฟล์ PDF ให้เราลากไฟล์ที่ต้องการ Merger หรือรวม PDF ด้วยการคลิกเมาส์ซ้ายค้างไว้ที่ไฟล์ แล้วลากมาลงตรงหน้าต่างโปรแกรมที่เขียนว่า Drag &Drop file here

Cut-Merge PDFZilla3-5

5
เมื่อชื่อไฟล์ปรากฏอยู่บนหน้าต่างโปรแกรมถูกต้องแล้ว ให้ตรวจเช็คว่าต้องการไฟล์ใดก่อนหลัง ด้วยการกดที่ลูกศรสีเขียวด้านล่าง เพื่อกำหนดตำแหน่งให้ถูกต้อง จากนั้นคลิกที่ Merger Now เพื่อรวมไฟล์

Cut-Merge PDFZilla3-6

6
จากนั้นเมื่อระบบทำการ Merger PDF เป็นที่เรียบร้อย ให้มาดูในโฟลเดอร์ที่เรากำหนดการจัดเก็บไฟล์ เมื่อทำงานเสร็จแล้วเอาไว้ จะมีไฟล์ชื่อ MergedPDF ปรากฏอยู่ในนั้น

Cut-Merge PDFZilla3-7

7
เมื่อลองคลิกดูจะเห็นว่าจำนวนหน้าของ PDF ในไฟล์นี้จะมากขึ้น เท่ากับไฟล์ 2 ไฟล์ ที่เรานำมารวมกัน

Cut-Merge PDFZilla3-8

8
แต่ในส่วนของโปรแกรมทดลองใช้ จะมีลายน้ำปรากฏขึ้นในหน้าเอกสาร ต้องลงทำเบียน เพื่อทำการแก้ไขในจุดนี้

Cut-Merge PDFZilla3-9

9
แต่ถ้าต้องการตัดหน้าเอกสารบางส่วนออกหรือลบบางหน้าออกไป เพื่อเป็นการแบ่งเอกสาร ให้คลิกไปที่ PDF Cutter

Cut-Merge PDFZilla3-10

10
จะปรากฏหน้าต่างเล็กๆ ที่เป็น PDF Cutter นี้ขึ้นมา วิธีการก็เหมือนเดิมคือ ให้เราลากไฟล์ที่เราต้องการลบหรือตัดหน้า PDF ออกมาวางลงในหน้าต่างโปรแกรมนี้

Cut-Merge PDFZilla3-11

11
หน้า PDF จะแสดงให้เราเห็น โดยที่้เราสามารถพรีวิวหน้าเอกสารที่ต้องการขึ้นมาดูได้ และต้องการตัดหน้าใดออก ให้คลิกไปที่หน้านั้นๆ ทางด้านซ้ายมือ จากนั้นคลิกที่ Delete Selected ปุ่มสีแดงที่อยู่ด้านล่าง

Cut-Merge PDFZilla3-12

12
เมื่อลบออกไปแล้ว จะเห็นได้ว่าหน้าเอกสารที่เราเลือกเอาไว้ในตอนแรกก็จะหายไป ซึ่งหากเราต้องการยืนยันในการลบหน้า PDF นี้ ให้คลิกที่ Save เพื่อเปลี่ยนแปลงการแก้ไขได้ทันที

Cut-Merge PDFZilla3-13

13
จากนั้นจะมีหน้าที่ที่ยืนยันการลบไฟล์ของเรา ให้คลิก Ok เพื่อเข้าไปตรวจเช็คและดูเอกสาร

Cut-Merge PDFZilla3-14

14
เมื่อลองคลิกหน้าเอกสารดูจะพบว่า ในส่วนที่แสดงจำนวนหน้าของเอกสารนั้น จะลดลงตามที่เราได้เลือกลบไปตั้งแต่ต้น เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ
ที่มา :

ขอบคุณเนื้อหา และภาพประกอบ

เกียรติศักดิ์

Blog นี้จัดขี้นมาเพื่อรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับรายวิชาคอมพิวเตอร์ จากทุกๆ เวปไซค์ บนโลกออนไลน์ เพื่อให้นักเรียน ได้สืบค้นข้อมูล เรียนรู้ ทดสอบ ฯลฯ ซึ่งทางผู้จัดทำมิได้แสวงหาผลประโยชน์ไดๆทั้งสิ้น