ได้เวลาทำความสะอาดหน้าจอมอนิเตอร์ แอลซีดี ทีวีถูกวิธีกันหรือยัง

google adsense

เชื่อว่าน้อยคนที่ใช้จอมอนิเตอร์ ทีวีหรือจอโน๊ตบุ๊ค อาจจะมีสักครึ่งหนึ่งที่มีจอค่อนข้างสะอาด อย่างดีก็แค่ฝุ่นเกาะ แต่อีกครึ่งหน้าจอมักจะเลอะไปด้วยคราบต่างๆ ชนิดที่ว่าอธิบายไม่ถูกกันเลยทีเดียว ซึ่งส่วนใหญ่จะมักจะเอามือปาดๆ ถูๆ หรืออย่างดี ก็เอาผ้าใกล้ๆ ตัวมาลูบไปทีนึงแบบขอผ่านๆ ไป ไม่ได้ใยดีเหมือนตอนที่ซื้อมาใหม่ๆ จริงมั้ยครับ แม้ว่าการทำงานเช่นนั้น จะทำให้จอมองชัดขึ้นก็ตาม แต่ถามว่าถูกแล้วหรือที่เป็นแบบนั้น ก็คงจะบอกว่าไม่ใช่ ซึ่งการทำความสะอาดที่แท้จริง ต้องกำจัดคราบทั้งหมดออกไป ไม่ให้ติดนาน จนเช็ดไม่ออกในภายหลัง

Acer Monitor Review 024

แต่จะทำอย่างไรได้บ้างกับการทำความสะอาดหน้าจอมอนิเตอร์ ให้กลับมาดูน่าใช้ สะอาดและน่ามองเหมือนเดิม ชนิดที่ว่าหันหน้าจอไปให้คนอื่นมองได้แบบดูแล้วไม่น่ารังเกียจ แถมยังดูภาพได้ชัดเจน ไม่มีเศษฝุ่นหรืออะไรมาให้รำคาญสายตา แต่คงต้องมาเริ่มกันว่าจะทำความสะอาดแบบใดได้บ้าง ซึ่งจะใช้เวลาในการทำประมาณ 5 นาที

Gateway HX2003L Monitor Review 002

1
อันดับแรกนั้นให้ปิดหน้าจอให้เรียบร้อยเสียก่อน จะดึงปลั๊กออกด้วยก็ดีเหมือนกัน ให้เป็นหน้าจอแบบดำๆ เพราะจะทำให้เรามองเห็นคราบสกปรกได้ชัดเจนมากที่สุด

Tokyo-Gameshow-TGS-2014-tour-NotebookSpec 083

2
ใช้ผ้าแห้งนุ่มๆ หรือเป็นผ้าที่ไม่ทำให้พื้นผิวเป็นรอย มาเช็ดหน้าจอ แต่ถ้าจะให้ดี หากมีเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์ชนิดที่เอามาเช็ดเลนส์แว่น ก็นิ่งดี เพราะเหมาะกับการเช็ดทำความสะอาดแบบแห้งที่ดีที่สุด

Notebook-Display-0

3
หากการเช็ดด้วยผ้าแห้งนั้น ไม่สามารถทำความสะอาดได้ทั้งหมด ในกรณีที่ยังมีการทิ้งคราบเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นรอยนิ้วมือที่เปื้อนหรือเป็นคราบน้ำ คราบอื่นใดที่เอาออกได้ยากก็ตาม ไม่ควรใช้วิธีเช็ดด้วยการลงน้ำหนัก จนกดลงไปที่กดหน้าจอจนเป็นรอยหรือบุ๋มลงไปเป็นอันขาด เพราะการใช้แรงกดลงไป อาจส่งผลต่อการทำงานของพิกเซลที่ใช้ในการแสดงผล เนื่องจากมอนิเตอร์เหล่านี้ ไม่ได้มีการป้องกันหน้าจอ เหมือนกับบรรดาจอมือถือหรือแท็บเล็ต ควรจะต้องได้รับการดูแลอย่างมาก

Clean Display-3

4
ซึ่งหากการทำความอาดให้คราบต่างๆ หมดไป ควรใช้น้ำผสมกับน้ำส้มสายชูในสัดส่วนพอๆ กัน ใช้ผ้าชุบน้ำบิดแล้วเช็ดที่หน้าจอในส่วนที่มีรอยเปื้อนเบาๆ ให้กลุดออกไป แต่ถ้าดูจะยุ่งยาก อาจเลือกน้ำยาทำความสะอาดหน้าจอที่มักแถมมากับโน๊ตบุ๊คหรือร้านขายจอมอนิเตอร์ ก็มีจำหน่ายทั่วไป นำมาเช็ดทำความสะอาดได้เช้นกัน แต่ที่สำคัญคือ ไม่ควรพ่นไปที่หน้าจอโดยตรง แต่ควรพ่นลงที่ผ้า แล้วจึงนำไปเช็ดที่หน้าจอแทน

Notebook-Display-1

5
ส่วนกรอบจอที่เป็นพลาสติกนั้น ให้ใช้ผ้าธรรมดาเช็ดทำความสะอาดหรืออาจใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมในการดูแลพลาสติก ซึ่งอาจไม่ต้องใส่รายละเอียดมากเหมือนกับหน้าจอ

หมายเหตุ สิ่งที่พึงระวังต่างๆ ในการทำความสะอาดหน้าจอ

  • การใช้ผ้าเช็ดตัว กระดาษทิชชูทั่วไปหรือผ้าที่มีความหยาบ แข็ง มาเช็ดหน้าจอ อาจส่งผลให้เกิดรอยบนหน้าจอได้ง่ายขึ้น
  • ไม่ใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมประเภทแอลกอฮอลล์ เพราะอาจส่งผลต่อกระทบต่อเคลือบหน้าจอได้
  • ไม่ควรพ่นสเปรย์น้ำยาไปที่หน้าจอโดยตรง เพราะอาจไหลเข้าไปยังขอบต่างๆ จนทำให้เกิดความเสียหายได้

 

ที่มา :

ขอบคุณเนื้อหา และภาพประกอบ

Be Sociable, Share!

Comments

comments

About เกียรติศักดิ์ 70 Articles
Blog นี้จัดขี้นมาเพื่อรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับรายวิชาคอมพิวเตอร์ จากทุกๆ เวปไซค์ บนโลกออนไลน์ เพื่อให้นักเรียน ได้สืบค้นข้อมูล เรียนรู้ ทดสอบ ฯลฯ ซึ่งทางผู้จัดทำมิได้แสวงหาผลประโยชน์ไดๆทั้งสิ้น